Từ năm học 1964-1965 đến năm học 1967-1968, có 2 lớp học sinh. Thầy: Nguyễn Năng Yên - Hiệu trưởng, Quê quán: Xã Vĩnh Sơn - Huyện Anh Sơn - Tỉnh Nghệ An.

Làm nhiệm vụ trồng người ở xã vùng sâu biên giới, có địa bàn rộng, đường giao thông đi lại khó khăn, dân trí thấp, đời sống của nhân dân còn gặp muôn vàn khó khăn, nhưng thầy và trò trường THCS Môn Sơn (Con Cuông - Nghệ An) đã biết vượt qua mọi khó khăn để dạy tốt, học tốt.
 
Trong nhiều năm qua, trường luôn là điểm sáng về chất lượng học sinh giỏi của huyện, là lá cờ đầu của ngành giáo dục Con Cuông xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm học 2010.
 
Trường THCS Môn Sơn đóng trên khuôn viên rộng, nằm ngay giữa trung tâm của xã Môn Sơn.
 
Mặc đầu thời tiết, khí hậu vùng biên giới khắc nghiệt, Môn Sơn vừa trải qua đợt khô hạn kéo dài nhất trong vòng hơn 50 năm qua, nhưng nhờ bàn tay lao động của thầy và trò, đường vào trường vẫn mát sạch, hoa trong các vườn thực vật và tại các bồn hoa vẫn nở đẹp, càng làm cho quang cảnh nơi đây thêm đẹp thêm thi vị hơn.
 
Trong những năm qua để có được đủ học sinh đến lớp, các thầy giáo, cô giáo phải lặn lội đến tận 14 thôn bản, gõ cửa từng nhà, vận động từng em, nhất là các thôn bản xa trung tâm như làng Yên và các bản dân tộc Đan Lai, nhiều thầy cô phải san sẻ bát cơm, manh áo của mình để giữ các em ở lại học.
 
Chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao, Trường THCS Môn Sơn được phòng lấy làm thí điểm trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào dạy và học.
 
Chi bộ thường xuyên quan tâm đến công tác chính trị, tư tưởng cho giáo viên và học sinh. Chi bộ trường 6 năm liên tục được Đảng bộ xã xếp loại trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
 
Hàng năm làm tốt công tác phát triển đảng viên mới, bổ sung đội ngũ đảng viên trẻ cho chi bộ. Các tổ chức đoàn thể như : Công đoàn, Đoàn thanh niên đều hoạt động tốt, nhiều năm liên tục được trên xếp loại xuất sắc. Các tổ chức xã hội như : Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ... hoạt động tốt.
 
Ngoài việc tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường còn vận động nhân dân và các doanh nghiệp ủng hộ hàng chục triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất, khuôn viên và cảnh quan, môi trường sư phạm.
 
Tháng 4 năm 2010, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định công nhận trường THCS Môn Sơn đạt chuẩn quốc gia giai đoạn một.
 
Ngày 28 tháng 4 năm 2010, thầy và trò phấn khởi đón nhận trường chuẩn quốc gia, và chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập trường, ngôi trường vùng biên cương, ngôi trường của quê hương cách mạng cây Đa - Cồn Chùa lịch sử, nơi có chi bộ Đảng miền núi dân tộc thiểu số đầu tiên được thành lập vào tháng 4/1931.

Năm học 2013-2014; 2014-2015; 2015-2016 được UBND tỉnh công nhân danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh; Năm học 2015-2016 được chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen.

Nhà trường đã được công nhận trường đạt về kiểm định chất lượng mức độ 3.

Cùng với quê hương cách mạng, ngôi trường này đã trang bị kiến thức cơ sở, góp công lớn trong việc đào tạo bồi dưỡng nguồn cán bộ công tác miền núi của tỉnh Nghệ An và cán bộ chủ chốt nhiều thời kỳ của huyện Con Cuông.